9 lợi ích của bột yến mạch và cách ăn bột yến mạch đạt hiệu quả tốt nhất

9 lợi ích của bột yến mạch và cách ăn bột yến mạch đạt hiệu quả tốt nhất Mỹ Phẩm Quỳnh Tây HCM

Hotline 0888117888

Thứ Năm, 16 tháng 7, 2020

9 lợi ích của bột yến mạch và cách ăn bột yến mạch đạt hiệu quả tốt nhất


Phải tìm hiểu kỹ về lợi ích của bột yến mạch thì mới biết được loại thực phẩm này tuyệt với đến mức nào và vì sao nó lại được ưa chuộng đến vậy.
Không chỉ những lợi ích thường dùng trong làm đẹp như giảm cân, trắng da,…bột yến mạch còn rất nhiều lợi ích khác rất tốt cho sức khỏe của bạn. Cùng Quỳnh Tây tìm hiểu ngay nhé.

Bột yến mạch là gì?

Bột yến mạch là yến mạch được cán mỏng thành dạng phẳng, làm mềm và làm mịn, và có đường kính tương đương với hạt đậu nành. Bột yến mạch có độ trơn nhớt cao khi nấu chín, trong đó thành phần rất tốt là β-glucan có tác dụng giảm mỡ máu, giảm lượng đường trong máu và tạo cảm giác no rất lâu.

Các loại ngũ cốc khác, như  lúa mì, đậu,… thường được xay thành “bột mịn, làm một lượng lớn chất dinh dưỡng ở lớp ngoài bị mất đi. Riêng bột yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt, không cần xử lý loại bỏ phần bên ngoài. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của bột yến mạch cao hơn nhiều so với các loại bột ngũ cốc khác.

Cần lưu ý rằng tỷ lệ bột yến mạch trong sản phẩm càng cao thì giá trị dinh dưỡng của sản phẩm càng cao, nếu pha trộn với các thành phần như bột gạo và ngô, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g bột yến mạch:

 – Calories: 380kcal

– Đạm: 15g

– Bột: 75g

– Chất béo: 7g

– Chất xơ: 3g

– B1 0,14mg

– B2 0,14mg

– B6 0,17mg

– PP 1,20mg

– Kẽm 0,59mg

– Canxi 20,0mg

– Magie 18,0mg

– Phopho 85,0mg

– Sắt 1,0mg

Ngoài ra còn các vitamin và khoáng chất khác

Lợi Ích Của Bột Yến Mạch

1. Hạ Đường Huyết

Nhiều lợi ích của bột yến mạch là do có chứa β-glucan. Chất này có tác dụng làm giảm sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong ruột non. Làm giảm cholesterol huyết thanh, cải thiện hiệu suất lưu thông máu và tăng tốc độ hoạt động của các thành phần đường trong quá trình hấp thụ. Và có thể làm giảm sự phân hủy glycogen của gan, do đó làm giảm lượng đường trong máu.

2. Một Lợi Ích Của Yến Mạch Phổ Biến Nhất Là Giảm Cân

Bột yến mạch chưa hàm lượng protein cao và carbohydrate thấp. Đồng thời, bột yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Nó có thể hấp thụ cholesterol và bài tiết ra khỏi cơ thể. Nó cũng có thể trì hoãn việc làm rỗng dạ dày, giảm cảm giác đói, từ đó dẫn đến tác dụng giảm cân.

Bột yến mạch xuất hiện trong hầu hết các chế độ ăn giảm cân
Bột yến mạch xuất hiện trong hầu hết các chế độ ăn giảm cân

3. Bảo vệ ruột

β-glucan trong yến mạch không thể bị phân hủy và hấp thu ở ruột non. Nhưng nó bị phân hủy và lên men trong ruột già để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn như axit propionic và axit butyric, giúp ức chế số lượng E.coli, thúc đẩy men tiêu hóa, do đó cải thiện chức năng của ruột.

4. Chống lão hóa

Bột yến mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa, như axit phenolic và hợp chất flavonoid và vitamin E. Những chất này có thể làm sạch các gốc tự do, giảm thiệt hại của chúng đối với các tế bào da, làm cho da căng và có độ đàn hồi.

5. Bảo vệ tóc

Bột yến mạch rất giàu protein, vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm,… giúp mọc tóc. Protein trong bột yến mạch có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt tóc, bôi trơn bề mặt và giảm tổn thương tóc do ma sát hoặc chải.

6. Thúc đẩy tiêu hóa

Bột yến mạch rất giàu chất xơ, giúp làm tăng nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

7. Giảm cholesterol

β-glucan có thể làm giảm tốc độ hấp thu chất béo qua đường tiêu hóa, do đó làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol của cơ thể. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằngβ-glucan có thể làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và cholesterol lipoprotein trong huyết tương. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ từng tuyên bố rằng “Nếu ăn bột yến mạch hàng ngày có thể bổ sung đến 3 gram chất xơ hòa tan”.

8. Thêm một lợi ích của bột yến mạch trong làm đẹp là giúp trắng da

Bột yến mạch chứa các thành phần hoạt tính sinh học, có thể ức chế sự hình thành của melanin (hắc sắc tố). Ngoài ra, bột yến mạch còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do, giảm nếp nhăn và làm mờ các đốm nâu, duy trì làn da sáng và đẹp.

Bột yến mạch có tác dụng trắng da rất tốt

9. Giữ ẩm và nuôi dưỡng da

Bột yến mạch chứa protein, β-glucan, vitamin, peptide và các chất dinh dưỡng khác. Những thành phần này có tác dụng chống oxy hóa, làm trắng và giữ ẩm. Ăn nhiều yến mạch có thể cải thiện làn da khô và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của các mô da. Do đó, bột yến mạch còn được gọi là “bác sĩ gia đình”, kiến tạo”mỹ nhân tự nhiên”.

Ăn thế nào để phát huy tối đa lợi ích của bột yến mạch

Gợi ý một số món từ bột yến mạch

1. Cháo bột yến mạch và mè đen

Nguyên liệu: 50g gạo, 25g bột yến mạch, 10g hạt vừng đen, lượng đường thích hợp.

Thực hiện:

Bước 1: Ngâm bột yến mạch với nước

Bước 2. Nấu gạo và mè đen thành cháo, sau đó cho thêm bột yến mạch, nấu thêm 5 phút nữa, thêm lượng đường theo ý thích và trộn đều.

Sữa yến mạch

Thành phần: bột yến mạch, sữa, chuối, bột quế.

Thực hiện:

Bước 1: Lột vỏ và cắt chuối thành miếng. Sau đó thêm sữa vào bột yến mạch và đun sôi trên lửa lớn.

Bước 2: Khi đun điều chỉnh nhiệt độ cao cho đến khi bột yến mạch mềm và sệt. Cuối cùng thêm chuối cắt lát vào. Thêm bột quế nếu thích.

Những điều cấm kỵ làm giảm lợi ích của bột yến mạch

Ăn quá nhiều bột yến mạch

Lượng bột yến mạch tối ưu là khoảng 40g mỗi bữa. Nếu bạn ăn quá nhiều một lúc, nó có thể gây ra co thắt dạ dày hoặc đầy hơi.

Người mắc bệnh hệ tiêu hóa không nên ăn nhiều

Bột yến mạch có hàm lượng cellulose cao, nên những người mắc các bệnh về tiêu hóa, như loét dạ dày, loét tá tràng và giãn tĩnh mạch dạ dày chỉ nên dùng với liều lượng nhỏ.

Phải biết cách lựa chọn mới phát huy được lợi ích của bột yến mạch

Mẹo đơn giản để chọn bột yến mạch:

1. Không nên chọn bột yến mạch quá ngọt. Những loại này có thể chứa đến 50% đường bột.

2. Không nên chọn bột yến mạch không đủ hương vị và độ trơn nhớt, điều đó có nghĩa là hàm lượng bột yến mạch không cao, và hàm lượng của dextrin và các thành phần khác cao.

3. Không nên chọn sản phẩm có thêm kem / kem sữa, vì thành phần này có hại cho sức khỏe.

4. Hãy xem hàm lượng protein của sản phẩm. Nếu dưới 8%, thì tỷ lệ bột yến mạch quá thấp và không phù hợp làm thực phẩm duy nhất cho bữa sáng. Và bạn phải bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein như sữa, trứng và các sản phẩm từ đậu nành.

Hotline 0931342229